Tủ Lạnh không Đông Đá

5/5 - (8 bình chọn)

Tìm hiểu nguyên nhân tủ lạnh không đông đá cùng Bảo hành Electrolux

Thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh không đông đá. Vậy những nguyên nhân đó cụ thể là do đâu? Bảo hành Electrolux sẽ chia sẻ ngay trong bài viết và mong rằng những nội dung sau đây sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc tham khảo để hiểu được lý do dẫn đến sự cố không mong muốn này. Nào cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

Ở tủ lạnh, quạt gió sẽ hút hơi lạnh từ dàn lạnh thổi vào ngăn đá của tủ lạnh để làm đông lạnh thực phẩm. Một phần hơi lạnh sẽ được quạt thổi xuống ngăn máy để làm mát thực phẩm. Thế nên nếu ngăn đá tủ không được làm lạnh thì phần ngăn mát cũng sẽ bị ảnh hưởng, không đủ độ lạnh để bảo quản thực phẩm.

Trong bài viết này, Bảo hành Electrolux tổng hợp và chia sẻ chi tiết từng nguyên nhân, cách khắc phục khi xảy ra tình trạng tủ lạnh không đông đá.

Hiện tượng không đông đá ở tủ lạnh cũng có thể do người sử dụng, như tùy chỉnh nhiệt độ quá cao, dự trữ quá tải lượng thực phẩm bên trong khiến họng gió bị chắn, tủ lạnh không được đóng kín khiến hơi lạnh bị thất thoát ra ngoài,…Ngoài ra còn do những nguyên nhân sau:

1.Hở gioăng cao su tủ lạnh

Gioăng cao su hay gọi là ron cao su ở cửa tủ lạnh giữ cho hơi lạnh bên trong không bị thất thoát ra ngoài. Sau một thời gian dài sử dụng, gioăng có thể mất đi tính đàn hồi, độ khít, bị rạn, nút do “lão hóa”. Thế nên dù cửa tủ lạnh được đóng nhưng vẫn không kín khiến khí lạnh bên trong thất thoát ra ngoài.

Khí lạnh thất thoát ra ngoài làm ảnh hưởng đến độ lạnh bên trong dẫn đến tủ kém lạnh. Hơn thế, tủ sẽ phải hoạt động với công suất gấp đôi nên tiêu thụ điện năng nhiều hơn, máy nén cũng phải làm việc nhiều hơn về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Cách xử lý:

Nếu phát hiện gioăng cửa tủ lạnh bị hở, hãy xem xét tình trạng cụ thể và xử lý. Thay mới hoàn toàn nếu chúng bị “lão hóa” quá nặng, nếu gioăng bị lệch do gắn sai vị trí hãy tháo ra và lắp lại.

2.Ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn

Ống lưu thông tủ lạnh bị tắc nghẽn cũng là nguyên nhân làm tủ không đông đá. Dàn lạnh bị đóng tuyết, họng gió bị che mất đều là những lý do dẫn đến tình trạng này.

Cách xử lý:

Trong trường hợp này bạn hãy lấy toàn bộ thực phẩm bên trong tủ lạnh, tiến hành xả đá và làm vệ sinh tủ lạnh. Sau khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ hãy cắm điện và theo dõi xem tủ có thể đông đá như bình thường hay không. Thế nhưng nếu vẫn không khắc phục được có thể do dàn lạnh bị đóng tuyết hoặc do bộ xả đá có vấn đề nên không hoạt động.

3. Quạt gió tủ lạnh bị hư

Vì một lý do nào đó mà quạt gió tủ lạnh bị hư, hơi lạnh từ bên dàn lạnh sẽ không được thổi đến ngăn đông cùng ngăn mát tủ lạnh. Vì vậy mà tủ không được làm lạnh, không đông đá như bình thường. Vậy phải xử lý như thế nào?

Cách xử lý:

Đối với một số dòng tủ lạnh bạn không thể nhìn thấy quạt gió, muốn kiểm tra quạt gió bị hỏng hay không bạn có thể bằng cách đưa tay vào họng gió, nếu không cảm nhận được gió tỏa ra thì chắc hẳn quạt đã hỏng và cần phải thay mới. Liên hệ dịch vụ sửa tủ lạnh Electrolux hoặc sửa tủ lạnh Hitachi để được hỗ trợ nhé.

4.Bộ xả đá có vấn đề

Tủ lạnh không đông đá, nguyên nhân do đâu?
Tủ lạnh không đông đá, nguyên nhân do đâu?

Bộ xả đá tủ lạnh sau một khoảng thời gian sẽ toản nhiệt để xả tuyết dàn lạnh, không bị đóng tuyết (rơ le thời gian điều khiển). Thế nếu nếu bộ phận này không hoạt động, tuyết sẽ bám vào ống dẫn hơi, cửa thông hơi, làm cản trở hơi lạnh lưu thông ra ngoài ngăn đá.

Cách xử lý:

Với trường hợp này chỉ cần xử lý bộ xả đá là tủ lạnh có thể hoạt động trở lại như bình thường.

5.Do block tủ lạnh bị hỏng

Block tủ lạnh hay còn gọi là máy nén được xem là bộ phận rất quan trọng của tủ lạnh. Block sẽ giúp bơm gas nén vào dàn nóng, thu hồi gas từ dàn lạnh hồi về, giúp tủ được làm lạnh hiệu quả. Block bị hư hỏng là một trong những nguyên nhân xảy ra sự cố tủ lạnh không được đông đá, làm lạnh.

Cách xử lý:

Việc thay mới block sẽ phải mất chi phí khá cao, thế nên bạn nên liên hệ dịch vụ sửa chữa uy tín nếu phải thay thế để đảm bảo chất lượng.

6.Do rơ le thời gian (timer) bị hỏng

Timer hay còn gọi là rơ le thời gian được thiết kế nằm bên trong hộp điều chỉnh nhiệt ở ngăn mát. Timer giữ nhiệm vụ đóng, ngắt giữa tủ lạnh và bộ xả đá. Thế nên nếu role thời gian bị hỏng, bộ xả đá cũng không hoạt động và dàn lạnh sẽ bị đóng tuyết, tủ lạnh lạnh kém, không thể đông đá. Nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến tủ lạnh không hoạt động.

Cách xử lý:

Hãy liên hệ dịch vụ chuyên nghiệp để kiểm tra, xử lý nguyên nhân timer bị hỏng.

Ngoài ra, tủ lạnh bị thiếu gas, hết gas cũng là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh, không đông đá. Liên hệ dịch vụ để được nạp gas bổ sung sẽ giúp tủ lạnh vận hành như bình thường.

Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc phần nào hiểu được nguyên nhân tủ lạnh không đông đá. Và những gợi ý khắc phục trong bài viết sẽ giúp bạn xử lý sự cố thành công. Cảm ơn bạn đã tìm hiểu bài viết.

 

 

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
0962 66 3456