Tìm hiểu về dịch vụ giặt khô quần áo

Đánh giá post

Trung tâm bảo Hành Electrolux cùng bạn tìm hiểu về dịch vụ giặt khô

Có rất nhiều các cửa hiệu làm giặt khô quần áo trên các con đường và góc hẻm tại Hà Nội & Tp.HCM và các thành phố lớn trong cả nước. Và thói quen cho những bộ đồ đắt giá, chất liệu dễ hư hỏng vào những cửa hàng này cũng không hề ít. Vậy bạn có biết đến nguồn ngốc cũng như những ẩn họa của vấn đề này không.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về dịch vụ giặt khô là gì, quy trình người ta xử lý khô như thế nào.

giat-kho

Ngun gc ca git khô

Giặt khô được ra đời vào năm 1855 tại một cửa hiệu nhuộm của người đàn ông người Pháp tên là Jean Baptiste. Theo như lời kể của ông thì hôm đó do người giúp việc vô tình làm đổ dầu lửa lên tấm khăn trải bàn màu trắng. Sau khi giặt xong thì ông nhận thấy tấm khăn trắng và sạch hơn nhiều. Khi biết được điều đó ông bắt đầu nghiên cứu ra giặt khô bằng hóa chất.

Hóa cht nào git khô

Khi giặt khô thì quần áo được cho nhúng vào một dung dịch hóa chất. Ban đầu người ta sử dụng dầu hôi và dầu xăng hay các chất tổng hợp như tetrachloride và trichlorethylene.

Thời gian sau thì người ta sử dụng hóa chất tổng hợp Tetrachloroethylene hoặc perchlorethylene (PERC) để giúp giảm bớt đi sự độc hại của hóa chất như trước đây.  PERC ở trạng thái lỏng khi nhiệt độ bình thường và không bắt lửa, rất dễ bay hơi và hòa lẫn trong không khí. Nhưng ở nhiệt độ càng lên cao thì nó sẽ  có mùi khó chịu.

PERC tương đối an toàn và ít có hại nếu được dùng đúng cách tương đối an toàn. Tuy nhiên đây cũng là hóa chất có khả năng gây ra một số rủi ro cho sức khỏe như  nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn hay làm suy nhược hệ thần kinh trung ương, hoặc ảnh ảnh hưởng cho gan, thận,…những nhân viên lèm công việc giạt khô tiếp xúc nhiều với hóa chất này dễ làm cho sức khỏe giảm sút.

Tránh nhng nguy him t PERC

  • Hạn chế không mua nhiều quần áo “chỉ giặt khô”
  • Tìm hiểu những loại quần áo nào “chỉ giặt khô” nhưng có thể giặt bằng xà bông và nước hay không.
  • Nên giặt quần ở tiệm giặt bằng nước
  • Sau khi giặt kho về nhanh chóng ấy túi nilong ra và treo nơi khô thoảng trước khi mặc.
  • Đặt ra qui định về mức độ PERC trong không khí và nước ở một tỷ lệ nhất định.
  • Nhân viên không nên làm việc quá lâu khi giặt khô mà nên trao đổi vị trí cho nhau.
  • Sử dụng công cụ nâng đỡ bàn ủi để nhân viên làm việc không phải cầm nhấc bàn ủi liên tục.
  • Nên thay đổi chiều cao của bàn làm việc để nhân viên khỏi phải với lên quá cao.

Phương Pháp Git Thay Thế

Thay thế giặt khô bằng 2 cách phổ biến hiện nay là loại giặt ướt và giặt với hoá chất từ dầu mỏ.

Git ướt:  quần áo sẽ được ngâm trong nước có pha xà bông không độc giúp giảm thiểu được ô nhiễm môi trường với hóa chất PERC, quần áo không có mùi khó chịu và giảm  rủi ro cho vấn đề sức khỏe mà tiết kiệm.

Git vi hóa cht t du m: sử dụng hóa chất chế biến từ dầu mỏ để giặt quần áo sẽ giảm được độc hại hơn so với PERC và ít tốn kém mà chất ượng vẫn bằng với PERC.

Những điều cần lưu ý về giặt khô:

Dựa theo một số công trình nghiên cứu khoa học, Mạng lưới Y tế – Môi trường (Réseau santé environnement) và Hội Các thế hệ tương lai (Générations futures) đã nêu bật tác hại của perchloroethylene (còn gọi là PERC), một chất tẩy rất mạnh được máy phun vào quần áo để làm sạch. Hai hiệp hội trên xác định, chất tẩy này rất độc hại cho những người tiếp cận với nó, từ nhân viên làm việc tại các cơ sở giặt cho đến những cư dân sống chung quanh.

Khi mở máy sau khi giặt xong, hơi PERC thoát ra khỏi máy và người hít phải hơi này không chỉ là nhân viên trực tiếp làm công việc giặt mà còn là những người sống ở các căn hộ bên trên cơ sở giặt do hơi bốc lên, xuyên qua trần nhà – kể cả bằng bêtông. Theo nghiên cứu, hơi có thể bốc lên tầng thứ ba hay thứ tư. Hàng xóm của cơ sở giặt, người qua đường và khách hàng mang quần áo đến giặt cũng thường xuyên tiếp xúc với hóa chất này.

Theo ông André Cicolella, thuộc Mạng lưới Y tế – Môi trường, được AFP trích dẫn, tiêu chuẩn được chấp nhận theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO là 250microgram/m3, nhưng những người sống chung quanh các cơ sở giặt ủi khô trung bình phải tiếp xúc với nồng độ 2.000microgram/m3. Sở dĩ, các tổ chức bảo vệ môi trường phải lên tiếng vì gần đây đã có một ca tử vong vì hít phải hơi PERC. Nạn nhân là cụ José-Anne Bernard, ngoài 70 tuổi, qua đời năm 2009.

Cụ Bernard cư ngụ ở thành phố Nice (miền Nam nước Pháp) trong một căn hộ bên trên một cơ sở giặt là. Theo con trai của cụ, khám nghiệm tử thi cho thấy cụ bị nhiễm PERC trong tất cả các bộ phận cơ thể, ngoại trừ dạ dày. Điều đó xác định là nạn nhân bị chết vì bị nhiễm hóa chất này, chứ không phải vì đã uống nhầm. Người quản lý cơ sở giặt ủi đã bị truy tố vào tháng 9/2011 về tội ngộ sát và cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.

Đối với ông Francois Veillerette, phát ngôn viên Hội Các thế hệ tương lai, các chuẩn mực hiện hành tại Pháp không đủ để bảo vệ sức khỏe người dân trước tác hại của các loại hóa chất độc hại như chất PERC. Ông đặc biệt nhấn mạnh, Hoa Kỳ đã có “biện pháp mạnh” tẩy chay loại chất này, cũng như Đan Mạch ngay từ năm 2003.

Theo phát ngôn viên Hội Bảo vệ môi trường này thì những điều cần phải làm không có gì là khó thực hiện. Theo ông Veillerette, hiện có ba phương án khả thi để thay thế chất PERC: dùng nước và hơi nước; sử dụng siloxane, một dung môi ít độc hại hơn; hoặc sử dụng khí carbon ở nhiệt độ thấp.

Vấn đề mà các tổ chức bảo vệ môi trường đòi hỏi là phải nghiêm cấm hoàn toàn việc sử dụng chất PERC, điều mà chính quyền cho đến nay vẫn bác bỏ, mà chỉ tìm cách củng cố các quy định hạn chế việc lan tỏa hơi độc hại này, đồng thời cấm đặt các cơ sở giặt ủi mới sát cạnh các khu nhà ở.

Các tổ chức môi trường lẽ dĩ nhiên không thỏa mãn trước các quyết định nói trên. Họ cho biết đã tìm thấy khoảng một chục trường hợp tương tự như vụ ông Bernard. Trước mắt, họ đã đệ đơn khiếu nại trong hồ sơ Bernard và nếu chất PERC không bị cấm, họ sẽ khởi kiện Nhà nước về tội thiếu sót trong việc bảo vệ sức khỏe người dân.

Dưới nhiệt độ bình thường, PERC ở trạng thái lỏng không bắt lửa nhưng cũng rất dễ bay hơi và hòa lẫn trong không khí. Nhiệt độ càng cao thì sự bốc hơi càng mạnh và tạo ra một mùi khó chịu giống như chất ether.

Hóa chất này xâm nhập môi trường bằng bốc hơi trong không khí khi được sử dụng trong kỹ nghệ hoặc ngấm vào đất, nước khi thất thoát từ máy giặt hoặc từ thùng chứa. Trước đây, các tiệm giặt ủi khô được phép xả nước bẩn từ máy giặt vào hệ thống cống rãnh địa phương.

Theo chính quyền, tới 25% nước uống tại Hoa Kỳ bị nhiễm PERC. Mỗi năm có 200 triệu kg PERC được gần 35.000 tiệm giặt ủi ở nước Mỹ dùng, mà một số lớn hòa lẫn trong không khí cũng như vùng đất, nước chung quanh.

Một số vật liệu gia dụng cũng có PERC như dung dịch không thấm nước xịt trên gỗ (Water repellent), hóa chất tẩy vết bẩn, băng dính, hóa chất chùi gỗ.

Trong y học, PERC được dùng làm thuốc mê khi giải phẫu vì nó làm bệnh nhân bất tỉnh. Có thể đo số lượng hơi PERC trong hơi thở, giống như đo hàm lượng cồn ở người uống rượu.

 

 

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo
0962 66 3456